Quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 ở Hội An

Tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị khoảng 500 suất quà tặng cho các đại biểu tham dự hội nghị Bộ trưởng Tài chính trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017 tại Hội An là 1 cặp lồng đèn Hội An, có in logo APEC VN 2017 và hình ảnh nhận diện của tỉnh Quảng Nam (logo tỉnh Quảng Nam).

Ngày 18/10, PV Dân trí đã tiếp cận cơ sở làm lồng đèn này ở xã Cẩm Thanh (TP Hội An, Quảng Nam). Cơ sở này của chị Nguyễn Dương Thị Hiền (SN 1991) làm chủ.

Tham khảo cong ty du lich uy tín, chất lượng tại đây

Các công nhân cắt, mài tre và gỗ để gia công nên chiếc lồng đèn

Trong hình dung của mình, chúng tôi cứ nghĩ đây phải là 1 cơ sở “hoành tráng” với hàng chục công nhân nhưng bất ngờ, đây chỉ là 1 cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ nhỏ, nằm trong xóm nhỏ ở xã Cẩm Thanh, một trong hàng trăm cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ ở Hội An.

Họa tiết được các công nhân vẽ hoàn toàn bằng tay

Chị Hiền cho biết cũng khá bất ngờ và hạnh phúc khi cơ sở sản xuất của mình được lãnh đạo tỉnh chọn để sản xuất lồng đèn tặng cho quan khách nhân hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC năm nay. Chị cho biết, từ đầu tháng 10 này, cơ sở mình mới bắt tay vào sản xuất.

Cặp lồng đèn Hội An xinh xắn là món quà cho các quan khách

Tổng cộng, tỉnh Quảng Nam đã đặt cơ sở của chị Hiền 2.400 lồng đèn để tặng cho các quan khách dự hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Hội An. Trong thời gian khoảng nửa tháng, cơ sở của chị đã hoàn thành số lượng lồng đèn đã được đặt. Đến ngày 18/10, chỉ còn một ít chị cùng các công nhân tiếp tục hoàn thành và bàn giao cho ban tổ chức APEC của tỉnh.

Túi đựng lồng đèn

Với số lượng lồng đèn được đặt lên đến 2.400 cái và thời gian chỉ khoảng nửa tháng để hoàn thành, chị Hiền cho biết bình thường cơ sở của chị chỉ khoảng 5 công nhân, nhưng khi nhận đơn mua hàng này thì cơ sở huy động thêm chỉ 10 công nhân nữa là đủ. Còn nguyên liệu như tre, vải, gỗ… đã có sẵn nên làm nhanh.

Logo APEC VN 2017 và logo tỉnh Quảng Nam

Công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là họa tiết trên lồng đèn. Chị Hiền cho biết, thông thường các lồng đèn được in sẵn hay dán các họa tiết nhưng loại đèn lồng này phải vẽ hoàn toàn bằng tay hình hoa sen, phố cổ Hội An và cô gái trong tà áo dài Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho rằng, việc tỉnh chọn lồng đèn Hội An để tặng cho quan khách là một điều “vinh hạnh” đối với Hội An, góp phần tôn thêm những hình ảnh tốt đẹp với dấu ấn sản phẩm của địa phương.

Các lồng đèn có kích cỡ chiều cao 30cm, gồm hình tròn và hình củ tỏi. Khung trong làm bằng tre tại địa phương, đã qua xử lý để chống mối, mọt; cấu tạo từ chất vải đủi được lựa chọn để phù hợp với các họa tiết được vẽ thủ công trên lồng đèn.

Mỗi lồng đèn đều được vẽ 3 họa tiết hoa sen, phố cổ Hội An và hình cô gái trong tà áo dài Việt Nam. Đây chính là những vẻ đẹp mang tính biểu trưng, biểu tượng cho Hội An. Các họa tiết được vẽ bằng màu acrylic, hoàn toàn bằng tay. Chuôi lồng đèn làm bằng gỗ, sơn đen, phủ bóng.

Mỗi cặp lồng đèn tặng đại biểu được đặt vào hộp mỹ thuật kích thước 41x19x11cm, chất liệu giấy kraff và túi giấy kích thước 45x21x13cm, chất liệu giấy kraff. Hộp mỹ thuật và túi giấy được in logo APEC VN 2017 và biểu trưng tỉnh Quảng Nam, với cụm từ “Kính tặng” bằng tiếng Anh đặt dưới biểu trưng tỉnh Quảng Nam ở túi giấy.

Leave a Reply