Những điều cảnh báo cơ thể thiếu nước

Kết quả hình ảnh cho uống nước

Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể ta trẻ trung và tràn trề sức khỏe vì nước điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, nước điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể… và nước đóng vai trò là một dung môi tuyệt vời và hoàn hảo cho các chất hòa tan trong cơ thể. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của chính bạn. Vậy dấu hiệu nào cho biết cơ thể bạn đang thiếu nước?

Vai trò của nước

Để tồn tại, tất cả chúng ta cần được có nước. Đói chúng ta còn có thể cầm cự một thời gian, nhưng thiếu nước, mất nước trong một vài giờ là cơ thể ta sẽ lâm vào tình trạng lâm nguy. Chúng ta nên tìm hiểu, uống đủ nước sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn vì nước điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể. Đồng thời, nước là một thành phần quan trọng của giai đoạn trao đổi chất cần thiết cho sự sống. Uống không đủ nước sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng…, có thể dẫn đến tử vong.

Bạn cũng nên nhớ rằng trà, cafe, nước trái cây, nước tăng lực… không phải là những thức uống tối cần thiết cho cơ thể. Hơn thế, cafe và nước tăng lực chứa nhiều cafein sẽ tạo nên cơ thể bạn háo nước, mất nước.
 

Kết quả hình ảnh cho uống nước

Nếu đợi thấy đói, khát mới uống nước thì khi ấy cơ thể đã thiếu nước trầm trọng.

Lúc nào cơ thể bạn thiếu nước?

Hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể, khi thiếu nước, cơ thể bạn sẽ lên tiếng báo động bằng những biểu hiện như sau:

1. Đi tiểu ít:

Một người mạnh khỏe trung bình đi tiểu khoảng 6 – 7 lần/ngày. Tuy nhiên, con số này mỗi cá nhân một khác vì số lượng nước hàng ngày họ tiêu thụ không giống nhau. Nhưng nếu bạn đi tiểu dưới 2-3 lần trong ngày hoặc không đi tiểu được trong hàng giờ liền thì bạn nên uống bổ sung nước ngay… vì đây chính là dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang thiếu nước. Nếu bạn uống không đủ nước sẽ gây khó khăn cho thận vì không thể lọc các chất cặn bã và bài tiết ra khỏi cơ thể.

2. Da khô

Một trong những biểu hiện của mất nước, thiếu nước là da khô, ngay cả khi bạn dùng kem bôi giữ ẩm… mà da vẫn khô. Để có một làn da mạnh khỏe, mềm mại, bạn nên uống đủ nước. Trung bình 1 ngày uống từ 2-3 lít nước.

Việc uống Fresh Plus – Nước uống tinh khiết mỗi ngày giúp da sáng, sức khỏe dẻo dai hơn.

3. Nhức đầu

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng nhiều lúc nhức đầu lại là do mất nước. Kiểu nhức đầu này hơi khác các cơn đau đầu thông thường. Bạn có cảm giác đau nhiều hơn với tất cả tư thế chuyển động, chẳng hạn như khi bạn cúi gập người để lấy một vật nào đó, đi lên đi xuống cầu thang, cơn đau trở nên nặng nề hơn. Đau đầu loại này thường là do uống không đủ nước hoặc ra mồ hôi nhiều quá.

4. Khô họng

Giảm tiết nước bọt sẽ làm bạn khô họng thường là do thiếu nước. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến 1 số thuốc khi dùng sẽ gây ra tác dụng ngoại ý là làm khô miệng như antihistamine… Cần uống nhiều nước lọc để bổ sung.

5. Màu sắc của nước tiểu

Khi nước tiểu bạn có màu nâu sẫm, vàng sậm, đục… cũng là dấu hiệu bị thiếu nước. Bạn nên uống nhiều nước ngay, khi cơ thể đủ nước thì nước tiểu sẽ trong.

6. Luôn cảm thấy đói

Có bao giờ bạn luôn cảm thấy đói bụng ngay cả khi vừa mới ăn xong, thay vì bạn lại tìm một thứ nào đó để ăn… thì bạn nên uống vài ly nước vì đó có thể là dấu hiệu thiếu nước. Trong trường hợp này, có thể do cơ thể báo tín hiệu nhầm thay vì khát thì là đói. Uống nước vào sẽ làm thỏa cơn đói của bạn.

7. Hoa mắt, ù tai

Thỉnh thoảng bạn hơi choáng, đừng quá lo ngại… vì có thể là biểu hiện thiếu nước. Uống nước nhiều giúp máu lưu thông dễ dàng, đưa máu đến nuôi tế bào thần kinh thính giác ở tai trong giúp cải thiện triệu chứng ù tai, choáng.

Các triệu chứng cần được đi kiểm tra:

Khi gặp các triệu chứng như đi tiểu buốt gắt, táo bón liên tiếp, da khô, nứt nẻ, bị lão hóa sớm…, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Hàng ngày, nên uống nước đầy đủ cho cơ thể được khỏe khoắn, linh hoạt. Bạn nên uống chậm và uống thành từng ngụm nhỏ để cơ thể kịp đáp ứng và dần dần đưa nước đều đến các cơ quan, giúp cho giai đoạn hấp thu của cơ thể được thuận lợi.

-st-

Leave a Reply