“Huế- không tiếng còi xe” – Một thương hiệu du lịch mới cố đô Huế?

“Huế- không tiếng còi xe” do Sở KH&ĐT thừa Thiên Huế phối hợp với các sở ngành tiến hành. Chương trình không chỉ nâng cao ý thức cho những người tham gia giao thông mà còn tạo được một nét đẹp đối với du lịch Huế – vùng đất cố đô nổi tiếng với nét dịu dàng hiền hòa. Giám đốc Sở KH&ĐT Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định đã có những chia sẻ với Báo Đầu tư online về chương trình này.

Tham khảo cong ty du lich uy tín, chất lượng tại đây

Thưa ông, mục đích đào bới của chương trình “Huế -không tiếng còi xe” là gì? Và du lịch Huế sẽ được gì khi chương trình này lấn sân vào cuộc sống?

Giảm bớt sử dụng còi khi tham gia giao thông là 1 trong những nét đẹp văn hóa, để lại ấn tượng cho bất cứ người Việt Nam nào khi đến các nước tiên tiến. Ai cũng biết đây là một xu thế, nhưng ít người dám nghĩ đến việc bước đầu vận động áp dụng tại Việt Nam vì cho rằng việc này là bất khả thi.

Huế là một đô thị đang có quy mô dân số vừa phải, tình trạng giao thông tương đối tốt do lượng xe chưa nhiều và ý thức giao thông của người dân khá cao. Nếu để ý quan sát người tham gia giao thông vào những thời điểm không giống nhau, bạn sẽ thấy rất hiếm người vượt đèn đỏ, kể cả vào những lúc sáng sớm hoặc đêm khuya- khi có rất ít phương tiện lưu thông trê tuyến phố; hoặc, rất ít xuất hiện thêm tình trạng xe ô tô lấn sang làn đường dành cho xe máy tại các điểm đèn đỏ.

Ông Phan Thiên Định- Giám đốc Sở KH&ĐT Thừa Thiên Huế

Một câu hỏi rất nhiều người yêu Huế đặt ra là lý do Huế không là nơi bắt đầu phát động phong trào tiêu giảm còi xe ?, còn nếu như không bắt đầu từ bây giờ, thì khi nào bắt đầu? Xuất phát từ những suy nghĩ đó, sau khi trao đổi, lấy ý kiến Sở GTVT, UBND thành phố Huế, ngành Công an, cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội vận tải, Tỉnh đoàn Thanh niên Cộng sản Sài Gòn, các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo và đông đảo phóng viên, cơ quan báo chí, truyền thông, chúng tôi đã xin UBND tỉnh cho phép thực thi cuộc vận động này.

Chương trình này hướng đến hai mục tiêu căn bản, đầu tiên, nâng cao văn hóa và an toàn giao thông. Thoạt nghe có vẻ chưa phù hợp lý về an toàn giao thông, song trên thực tế, để hạn chế còi xe, người lái xe phải lái xe rất cẩn thận, người đi đường khác cùng rất cần được quan sát tốt hơn khi qua đường, qua các nút giao thông đồng mức hoặc lưu thông theo làn đường quy định. Từ sự cố gắng nỗ lực trong việc hạn chế còi xe vì một nét văn hóa giao thông sẽ dẫn đến thói quen bổ ích cho an toàn giao thông về dài lâu.

Thứ hai, từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân mật với môi trường". Qua đó, tạo nên thương hiệu, sức hút cho du lịch thông qua việc khiến cho du khách thấy thân thiện hơn, an toàn hơn.

Việc triển khai chương trình sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Để thay đổi một nét văn hóa, cần một tiến trình thực hiện rất dài và bền bỉ. Mọi ý tưởng phát minh nôn nóng, làm theo phong trào sẽ đều thất bại. Xác định được điều này, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập Ban vận động gồm Sở KH&ĐT cùng tất cả các đơn vị đã nêu trên.

Giai đoạn đầu, chúng tôi chủ trương quảng bá trên tất cả các phương tiện media, mạng xã hội để thu hút những người tích cực, chủ động tham gia; đồng thời với việc tập trung hướng đến các đối tượng lưu thông nhiều trên phố, có tính lan tỏa như xe ô tô của các hãng taxi, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp…

Các xe tham gia chương trình sẽ được gắn logo "Huế- không tiếng còi xe"

Giai đoạn hai, tập trung vào vận động, giáo dục trong học sinh, sinh viên các trường; trong các trường dạy lái xe máy, xe ô tô để nâng cao ý thức. Giai đoạn ba, sẽ ý kiến đề xuất quy định cấm bóp còi trên một số tuyến phố có trường đào tạo, bệnh viện, các điểm tham quan du lịch, di tích…

Phương pháp tiến hành vận động là gắn vận động với giáo dục và từng bước có chế tài xử phạt. Tập trung vào vận động trực quan để đẩy nhanh sự lan tỏa ý thức.

Hiện nay, Ban vận động đã tổ chức thiết kế và xây dựng logo, biểu tượng chương trình để phục vụ truyền thông media, vận động các doanh nghiệp cam đoan tham gia chương trình tiến hành in ấn và trang trí logo, biểu tượng chương trình trên tất cả các phương tiện tham gia giao thông thuộc cá nhân, đơn vị mình; vận động những đơn vị, cá nhân, các cơ quan, đoàn thể, các xã phường, trường học và đặc biệt là đẩy mạnh vận động đối tượng đoàn tụ thanh niên; bức tốc các công tác truyền thông quảng bá ngoài trời, thông qua báo chí, truyền hình để lan tỏa mạnh hơn thông điệp đến các tầng lớp nhân dân.

'Huế- không tiếng còi xe' được hi vọng sẽ trở thành một thương hiệu du lịch Huế

Ngoài ra, để chương trình rất có thể tiến hành thành công và nhanh chóng chúng tôi cũng luôn cầu thị, tích cực và lành mạnh ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cá nhân đơn vị để có sự điều chỉnh, bổ sung cách thức tiến hành một cách kịp thời. Đặc biệt, gần đây nhất Sở đã xây dựng diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin về chương trình “Huế – không tiếng còi xe” tại Website của Sở KH&ĐT. mong muốn thời gian đến, Sở sẽ nhận được nhiều hơn thế các ý kiến đóng góp để ngày một hoàn thiện kế hoạch tiến hành.

“Huế- không tiếng còi xe” thực sự là 1 trong mô hình rất hay nhưng cũng khá mới lạ tại Huế cũng giống như tại các địa điểm du lịch khác tại VN thế nên sẽ không thể tránh khỏi những trở ngại, khó khăn khi thực hiện. Ông đánh giá, đâu là điểm khó trong việc triển khai chương trình này tại Huế?

Khó nhất là thay đổi tư duy và thói quen của mọi người. Chúng ta, người nào cũng có một thói quen cố hữu là đổ lỗi cho khách quan. Do chất lượng đường xá kém, do ý thức giao thông của các người khác kém là những lý do mà nhiều người dân đưa ra để Tóm lại rằng không thể đi xe mà không bóp còi.

Trên thực tế, nếu để ý cân nhắc khi bóp còi, chúng ta sẽ thấy không hề ít trường hợp ta bóp còi theo thói quen và nó chẳng có tác dụng về đảm bảo an toàn an toàn giao thông. Thay đổi tư duy "khó làm" và thay đổi thói quen này là điều khó nhất. Nó đòi hỏi sự kiên trì, sáng tạo của Ban vận động và nó cần sự lan tỏa của cộng đồng.

Ban vận động đã có những tính toán như thế nào nhằm thực hiện tốt và công dụng chương trình này?

Điều chúng tôi thấy đáng mừng và tin tưởng vào sự thành công là luôn nhận được sự ủng hộ rất cao của một bộ phận khá đông người dân, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề vận tải về chủ trương này. thời gian qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của đông đảo mọi người về cách thức, phương pháp triển khai, thậm chí cả những ý kiến trái chiều khá gay gắt. Nhưng, tựu trung, đa phần đều xác minh rất cần phải xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông này.

Chúng tôi cho rằng “Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến được trái tim”. Cuộc vận động này xuất phát từ tình yêu với Huế, sẽ có nhiều khó khăn, song nếu biết trước được điều đó để có lộ trình thích hợp, biết lắng nghe để điều chỉnh cách làm, biết tôn trọng và lan tỏa những khát khao xây dựng một Huế tốt đẹp hơn trong cộng đồng, thì sẽ luôn có những chiến thuật để đi đến sự thành công.

Leave a Reply