Du lịch nước ta có thể “đuổi kịp” Thái Lan trong 15 năm tới.

Dân trí Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như bây giờ thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Xứ sở nụ cười Thái Lan, Singapore là khoảng 2 năm nữa.
Xem thêm >>> du lich Campuchia của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.
Sáng nay (14/6) trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước Quốc Hội, nhiều vụ việc nóng về việc phát triển du lịch như: tình trạng quá tải tại các điểm du lịch, tour 0 đồng, quy hoạch du lịch… đã được các đại biểu chất vất, đặt câu hỏi. Liên quan đến vấn đề làm thế nào để du lịch VN đuổi kịp các nước trong Quanh Vùng, Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) chất vất: “Tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, có đại biểu đã đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh về giải pháp cải cách và phát triển du lịch VN và có nói tới câu hỏi bao giờ du lịch nước ta trở nên tân tiến như du lịch Thái Lan? Bộ trưởng có nói bỏ ngỏ câu hỏi này và sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp trả lời. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bộ trưởng đã có thể trả lời câu hỏi này chưa và giải pháp nào để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, bản thân ông luôn băn khoăn lo lắng, trăn trở và suy nghĩ về vấn đề này. trong những qua, du lịch nước ta luôn đạt tốc độ tăng trưởng tốt, tuy nhiên lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực. “2016, khách du lịch nước ngoài đến nước ta đạt 10 triệu lượt trong khi xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan là 32 triệu lượt, Malaysia là 26 triệu, Singapore khoảng 16 triệu, Indonesia 12 triệu… chúng ta hiện mới bằng 1/3 của Vương Quốc của nụ cười”, Bộ trưởng Thiện thông tin.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết nếu duy trì gia tốc tăng trưởng như hiện nay thì trong khoảng 15 năm tới du lịch nước ta sẽ đuổi kịp xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan

 
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cũng cho biết, những năm 2016 và 2017, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch của Việt Nam tăng khoảng gần 30%. Đây là một con số rất đáng mừng. So với Thái Lan chúng ta cũng có những điểm mạnh hơn để phát triển du lịch. “Trong tốc độ cạnh tranh du lịch về di sản văn hóa, di sản tự nhiên và thoải mái thì chúng ta tương đương. Vương Quốc Của Những Nụ cười chỉ hơn ta về hạ tầng dịch vụ du lịch. Chúng ta đứng 113/135 còn Thái Lan đứng thứ 16. Về mức độ ưu tiên cho ngành Du lịch thì chúng ta 101, Thái Lan là 34. Về an ninh chúng ta 57, xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan 118. Tức là nếu so với Vương Quốc của nụ cười chúng ta cũng có những cái mạnh hơn, xét một cách toàn diện chúng ta và Thailand là tương đương trong năng lực chuyên môn tăng trưởng du lịch”, Bộ trưởng Thiện nói.

Người đứng đầu ngành Văn hóa cũng cam đoan, những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì vận tốc tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như hiện nay thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Đất nước xinh đẹp Thái Lan, với Indonesia thì sang năm nước ta có khả năng đuổi kịp, Singapore là khoảng 2 năm nữa. Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, thời điểm tới chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ cách tân và phát triển du lịch, để tăng lượng khách quốc tế đến nước ta. “Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 08 về việc cách tân và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. thời khắc tới, rất hi vọng luật Du lịch sẽ được Quốc Hội thông qua để chúng ta thực hiện được kim chỉ nam này. Ngoài ra, những phương án quyết liệt và khỏe mạnh khác năng lực chuyên môn sẽ giúp gia tốc tăng trưởng du lịch trong thời gian tới sẽ tăng khá cao”, Bộ trưởng Thiện cam kết ràng buộc.

Liên quan đến câu hỏi của ĐB Tô Thị Bích Châu về hiện tượng các khu dịch quá tải mỗi dịp lễ lớn, vấn đề xả rác, chặt chém du khách tại các địa điểm du lịch, Bộ trưởng Thiện thừa nhận tình trạng này và cho biết, thời khắc qua có những hình ảnh chụp bãi biển chỉ thấy toàn người, vào các ngày nghỉ nhiều khu du lịch có sự quá tải. vấn đề này cho thấy thêm một tín hiệu mừng, du lịch của chúng ta có sự phát triển, nhiều người đi du lịch và nguồn thu từ ngành này cũng lớn hơn. tuy vậy làm thế nào để du khách cảm thấy thoải mái và được đảm bảo an ninh, an toàn có dịch vụ tốt hơn thì sẽ phải có thời gian điều tra và nghiên cứu, xem xét cụ thể.

 

Leave a Reply