Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà

lich su

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà . Bà Nà được đại úy bộ binh Marin Debay, phát hiện vào tháng 4 năm 1901 khi được lệnh Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer giao nhiệm vụ tìm kiếm một nơi có khí hậu mát mẻ để xây dựng khu điều dưỡng cho người Pháp ở Trung Kỳ.

“Kinh đô nghỉ hè của xứ Trung Kỳ” này được quy hoạch rất hoàn hảo, có đầy đủ bệnh viện, bưu điện, nhà hát opera. “Có cơm ăn, có phòng trọ, có chớp bóng, có thể thao, đủ các cuộc tiêu khiển, lại bao cả việc vận chuyển thư từ hàng hóa và kiêm việc mướn kiệu thuê xe nữa”, nữ sĩ viết tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam, Huỳnh Thị Bảo Hòa, đã viết trong Bà Nà du ký.

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà

>>>Tour du lịch hè giá rẻ

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà. Thống kê của Pháp năm 1925 cho biết, chỉ có chừng 120 du khách chọn Bà Nà để nghỉ ngơi. Sau khi đường lên đỉnh núi được hoàn tất, số du khách mới tăng dần, đến năm 1937 đã đạt được con số hơn 1.000 người, phần lớn là người Pháp và quan chức người Việt. Các dịch vụ như điện, nước, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng, khách sạn… đã được đưa vào phục vụ du khách. Bà Nà dần trở thành một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng không chỉ ở Trung Kỳ mà ở toàn khu vực Đông Dương. Năm 1938, Bà Nà đã được Phòng Du lịch Đông Dương đưa vào tour du lịch 8 ngày bằng xe hơi tuyến Sài Gòn – Đà Lạt – Nha Trang – Quy Nhơn – Đà Nẵng – Huế – Vinh – Hà Nội – Hải Phòng và ngược lại. Kiệu ghế được xem là một phương tiện di chuyển đầy lý thú và rất điển hình cho du lịch Bà Nà xưa với lượng du khách ngang với những khu nghỉ mát thời đó như Le Bockor (Campuchia), Mũi Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sapa…

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà

Hình thành, xây dựng và phát triển:

Thăm dò ý kiến khảo sát – Tháng 1/1900:

quyền năng đã được trao cho các phụ tá của Quân Đoàn Đại úy Pháp Dourmer Marine Debay cùng khảo sát dãy Trường Sơn (150 km bán kính từ các cuộc khảo sát Đà Nẵng đến Huế) để tìm kiếm điều dưỡng cho Pháp và quân đội Pháp thời Trung.

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà: Tháng 7/1900:
Liên minh tan rã, cuộc điều tra không có kết quả.

Tháng 12/1900:
Dourmer quyền đầy đủ chỉ định đến cùng trợ lý Marine Corps Đại úy Debay (Trung Becker, Dechery – 3 chiến sĩ của trung đoàn Bắc Bộ, Venel – trung đoàn 10) để tiếp tục điều tra.

Tháng 11/1901:
Đoàn phát hiện “ở vùng núi của thung lũng nơi Tuý Loan có thể có thể thiết lập một khóa tu”.

Tháng 1/1912:
Toàn quyền Đông Dương quyết định Bana được xây dựng thành khu bảo tồn rừng. Quyết định này đã thúc đẩy một bước quan trọng trong việc nghiên cứu núi và giúp thu hút sự chú ý đến nó.

1915:
Guibier, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp của Trung ương phân cho Marboul, Giám đốc Bộ phận Lâm nghiệp khảo sát Đà Nẵng với hai nhiệm vụ: nghiên cứu lâm nghiệp và tìm cách trở lại trong Debay cũ.

Tháng 3/1919:
Trình tự Guibier, Giám đốc Lâm của Trung ương Cục, ông Coursange, kiểm lâm học việc, thêm đường từ Túy Loan Debay lên xung quanh Cao Sơn Lôi và bước vào con đường ở độ cao 300 được đề xuất bởi các linh mục Vallet.

Giai đoạn (1922 – 1945):
công ty thu âm tới Đà Nẵng đã ra lệnh xây dựng và sửa chữa xe từ chân của đường núi đến đỉnh và các đường khác giữa các đỉnh với nhau. Tại thời điểm đó, du khách có thể đi xe từ Đà Nẵng đến chân núi và đi bộ từ chân núi lên đến đỉnh (khoảng 12 km).

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà. Khách sạn nhà hàng đầu tiên xây dựng Morin để đón khách.

Xoay đúc nhà ngôi nhà gạch, được xây dựng Toà nhà thay thế túp lều không đạt chuẩn, thiết lập các tiện nghi của cuộc sống: điện, nước, nhà vệ sinh công cộng, chợ, giặt là, lò bánh mỳ, giết mổ, sân vận động, các cơ sở điện tín, trạm an ninh – cảnh sát, trung tâm y tế, nhà ở cho Việt nhân viên, nhà bếp đào tạo, nơi du ngoạn, …

Xoay dinh thự rộng lớn của người cai trị nghỉ dưỡng cán bộ cao cấp từ Hà Nội, Huế, Sài Gòn đã xuất hiện ở đây, làm Bana nhanh chóng trở thành một thị trấn nghỉ mát thực sự.

phế tích thời (1945):
Sau tháng tám năm 1945 Ngày Cách mạng thành công, đánh dấu ngày kết thúc của chủ nghĩa thực dân Pháp trên toàn lãnh thổ Việt Nam, người Pháp còn ở nước ngoài từ Quảng Nam – Đà Nẵng. Bana cũng vì thế mà con người trở nên vắng mặt. – Để ngăn chặn các lợi thế Bana trí Pháp sâu trong trái tim của vùng nội địa của chúng tôi, người dân các vùng lân cận Hòa Vang, Đại Lộc, Điện Bàn, khăng khăng Bana phá hủy cũng như nhà phá hủy chính mình, chiến lược tiêu thổ kháng thực hiện. Index trong vòng chưa đầy một tháng, toàn bộ thị trấn xuống đất. Trên đống đổ nát của thị trấn này, cây đã dần dần bao phủ, tượng đài vĩnh viễn bị xóa sổ đế quốc thực dân, trả lại sự yên tĩnh vốn có của các khu rừng nhiệt đới.

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà.Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà

Phục hưng và phát triển lần đầu tiên kể từ những ngày của Đà Nẵng được phát hành:
Năm 1992, Công ty Du lịch – Dịch vụ Đà Nẵng (Danatours) đề xuất khôi phục Bà Nà resort nhưng thất bại do thiếu nguồn lực tài chính.
Tháng 4/1997, Sở Du lịch Đà Nẵng nộp một dự án tương tự, gọi vốn đầu tư khoảng 60 triệu đô la Mỹ.
Tháng 10/1997, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt dự án xây dựng lại Bà Nà đường lên núi, hồi sinh xác định ranh giới cho một địa điểm du lịch đầy hứa hẹn.

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà. Trong đầu năm 1998, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quyết định tiếp tục xây dựng lại Bà Nà resort và đưa ra nhận xét quản lý Danatours và khai thác. -Cả Hai khu Bà Nà – Núi Chúa là một trường học, mở đường và trải nhựa, vừa 22KV điện áp đặt, lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc điện thoại và radio không dây, HHE thoát nước, nhà ở, … đồng thời được tiến hành khẩn trương với tất cả sự nhiệt tình của người dân và lãnh đạo thành phố.

Tháng 9/1998, Bà Nà resort chính thức mở cửa đón du khách từ khắp mọi miền đất nước. con đường dài 16 km từ cầu đến đỉnh Bà Nà Lơi đã được mở ra và xóa.

Năm 1999, thành phố Đà Nẵng tiếp tục xây dựng 800m hệ thống cáp dài với 16 cabin từ đồi Vọng Nguyệt đến trung tâm của Bà Nà, cầu treo nối sườn phía bắc của Thần Center núi để khách đi bộ, ngắm cảnh, đồng thời xây dựng quá cảnh: các tiếp nhận, bộ sưu tập, nhà để xe, đỗ xe, phòng khách, và đoàn xe trung chuyển.

Bana đến thời điểm này đã cơ sở lưu trú nguyên thủy đã được tạo ra dưới nhiều hình thức: biệt thự biệt thức, khách sạn, khu nhà nghỉ, nhà sàn, … với gần 200 phòng ngân sách. Nhưng cũng là tòa nhà dịch vụ nhỏ, thiếu đồng bộ và thiếu kiến quản lý chuyên nghiệp trong những năm tiếp theo đã không thực sự thu hút và đáp ứng nhu cầu đa dạng về du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, … của du khách thập phương không xứng đáng với tiềm năng du lịch một nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, hứa hẹn như Bana Đà Nẵng nói riêng và nói chung.

Năm 2003 – 2004: Chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà với độ cao gần 1.500 mét được xây dựng và khánh thành để đáp ứng các nhu cầu tâm linh của người dân địa phương và khách du lịch từ khắp mọi nơi. kiến trúc đền tương tự như kiến trúc chùa Tam Thai có sân rộng được lót bằng đá. đền thờ Mặt trận phía có một cây rất đặc biệt với 03 loại khác nhau của lá. Ấn tượng nhất là 27m cao Phật Tượng đúc, bên hùng vĩ giữa gió núi lộng mây lồng. Bức tượng được làm bằng xi măng, đá đúc ruột xanh trụ trì của các giáo viên và học sinh trong núi bùn đưa vào, lớp ngoài của áo sơn trắng. Nhìn từ xa, thông qua bạc sương mù nổi lên như Phật được chạm khắc những bức tranh, thiêng liêng ẩn là một màu sắc huyền diệu, làm cho người ta xem xét thông qua sự thật mặc dù chưa phát hiện ra tâm linh vẫn trân trọng hướng tới bày tỏ lòng chút cúi đầu ngưỡng vinh dự.

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà. Hồi sinh và phát triển mạnh thứ hai – công trình hiện đại:
2009/03/25:
Để phục vụ nhu cầu của du lịch mạo hiểm, thư giãn tinh thần và rất nhiều du khách, Công ty cổ phần Ba Na cáp Dịch vụ xe đã đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Bà Nà – Suối Mơ và hoạt động chính thức xe cáp này vào ngày hôm sau 12 tháng xây dựng 03,25 0,2009 và 2 tháng chuẩn bị. Bà Nà cáp treo – 5042,62m dài Suối Mơ, trong đó có 22 văn phòng, 94 cabin, công suất cho 1.500 hành khách / giờ. Đó là cáp treo hiện đại nhất hiện nay, được xây dựng theo tiêu chuẩn Châu Âu với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Bà Nà cáp treo đã được Tổ chức Thế giới Guinness (Guinness World Records) chính thức công nhận và chứng nhận đạt kỷ lục thế giới 2: dài nhất và cao nhất trong thế giới sự chênh 1 móc dây thế giới. Ngoài ra, điểm nổi bật của Bà Nà cáp treo cáp treo hơn khác là VIP dịch vụ cabin VIP phòng chờ tại nhà ga. ”

7/2009: Thứ hai cáp tuyến đường xe đã được khánh thành và đưa vào hoạt động (17 cabin) để phục vụ việc đi lại của du khách từ đồi Vọng Nguyệt (khoảng 100 mét từ chùa Linh Ứng) trên đỉnh Bà Nà, nơi du khách Morin khách sạn và nhà hàng, quán bar, giải trí, vui chơi giải trí, spa, …

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà

2009: năm nay cũng đánh dấu sự ra đời của bốn nhà ga lớn và hiện đại được xây dựng theo phong cách của Hội An nhà rường, phục vụ du khách đi trên hai xe cáp Bà Nà (đo như nhà ga có tổng diện tích sàn lớn nhất trong Đông Nam Á. Chỉ Ga Ga 1 & 2 của cáp treo đầu tiên có tổng diện tích sàn 2.970 m2) với diện tích toàn tiếp nhận, tài liệu triển lãm, hình ảnh quá khứ và hiện Bana, nhà hàng, quán ăn …, đang thay lông và tổng đổi mới của một loạt các khách sạn, biệt thự, phòng, nhà hàng, quầy bar, và các tiện nghi hiện đại của khu nghỉ mát vùng núi Bà Nà Hills.

2010:
Hoàn thành và đưa vào sử dụng Morin Spa … (chỉ nếu điều này thực sự độc đáo spa, tầm vóc, xứng đáng được liệt kê như là sự kiện quan trọng của Bana và nếu chỉ một spa nhỏ được bao gồm trong những lý do để Bana.)

TƯƠNG LAI – DỰ ÁN TIẾP TỤC CENTURY …

Cùng tìm hiểu lịch sử Bà Nà. Với các ưu đãi được đưa ra bởi thiên nhiên, với tính năng đặc biệt của riêng mình bởi văn hóa – kiến trúc giao thoa, sinh thái dân cư dự án Khu Du lịch Bà Nà – Suối Mơ được xem xét đầy đủ hội tụ yếu tố yếu để phát triển thành một khu du lịch độc đáo và hấp dẫn. Dự án đang nghiên cứu phong cách giàu kiến trúc của thể loại, đa dạng về chủng loại, chất lượng thẩm mỹ nổi bật của kiến trúc với sân golf 36 lỗ, khu phố và thị trấn của kiến trúc Pháp, Bảo tồn Công viên và phát triển của động vật hoang dã và vui chơi giải trí, khu cắm trại, khu vực nông nghiệp với các đồn điền trà, khách sạn 5 sao, khu biệt thự với kiến trúc hài hòa với thiên nhiên, công trình cổ phục hồi của Pháp … trong tương lai gần, chắc chắn nơi thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách cả trong nước và du lịch quốc tế trong Đà Nẵng tam giác – Bà Nà – Hội An.

>>> Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng

Leave a Reply