10 lưu ý về tập quán của người dân Thái Lan khách du lịch nên biết

Để tránh lâm vào tình thế tình huống khó xử tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan, bạn nên ghi nhớ một số ít điều sau đây.

Xem thêm >>> du lịch Thái Lan tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Xứ sở nụ cười Thái Lan luôn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới dành cho đủ mọi đối tượng du khách. Nơi đây cũng là 1 trong thiên đường nghỉ dưỡng và đặc biệt là dịch vụ du lịch của người Thái luôn rất hoàn hảo. Thế nhưng Thái Lan có nhiều khác biệt về văn hóa, đặc biệt khi so với phương Tây, nhất là các phong tục tập quán và chuẩn mực xã hội. Không một du khách nào muốn mắc sai lầm trong hành xử tại đất nước xa lạ. Vì thế, để tránh rơi vào hoàn cảnh tính huống khó xử tại Thái Lan, bạn nên ghi nhớ 1 số ít điều dưới đây.

Không nói về Nhà Vua

Một khi đã đến Đất nước xinh đẹp Thái Lan, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng người dân nơi đây rất tôn kính nhà Vua. Vấn đề này có thể thấy rõ thông qua việc hình ảnh của Ngài có mặt ở khắp mọi nơi. Người dân Thái rất nhạy cảm với bất cứ điều gì thể hiện sự thiếu tôn trọng nhà Vua. Để tránh vấn đề đó, tốt nhất có thể bạn không nên đề cập đến nhà Vua dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, bạn cũng đừng bao giờ giẫm lên tiền xu hoặc tiền giấy bị rơi vì trên đó có bức ảnh của nhà Vua, và hành động đó bị coi là một trong sự xúc phạm.

Không chạm vào đầu

Đừng bao giờ chạm vào đầu bất cứ ai ở Vương Quốc Nụ Cười (bao gồm cả trẻ em), dù bạn không thực sự cố ý làm điều này. Bạn cũng nên tìm hiểu rằng đầu được coi là một trong điều linh thiêng ở Thái Lan. Giống như, cố tránh chỉ chân của bạn hướng vào người khác. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng, vì vậy nếu bạn ngồi đối diện người nào đó trên phương tiện chỗ đông người, hãy cố điều chỉnh bàn chân của bạn lệch sang bên một chút.

Ăn mặc kín đáo khi đến đền chùa

Khi đến thăm bất kỳ đền thờ, tu viện, chùa, cung điện hoặc bất cứ địa điểm tôn giáo nào, điều quan trọng nhất là bạn phải mặc trang phục che đầu gối, áo có tay để thể hiện sự tôn trọng. Áo dài tay và quần dài là trang phục an toàn nhất để không bị đánh giá là không hiểu về văn hóa. Ngoài ra, khi vào các địa điểm này bạn nên kiểm tra xem những người khác có cởi giày ra không, nếu có thì bạn cũng nên làm theo.

Cẩn thận với 1 số ít dịch vụ massage

Ở Thái Lan có dịch vụ massage rất phong phú với giá cả phải chăng, vì vậy đừng ngần ngại trải nghiệm một lần (hoặc nhiều lần) trong suốt chuyến đi. Nhưng hãy cẩn thận với bất kỳ cửa hàng massage nào có biển hiện ghi là “Happy girls” (những cô gái vui vẻ) hoặc bất cứ điều gì có liên quan đến các chị em hoặc phụ nữ. Vấn đề này gần như chắc chắn rằng cửa hàng đó là 1 trong nhà thổ.

Hãy cởi giày

Khi đến thăm nhà một ai đó hoặc thăm đền chùa, các địa điểm tôn giáo, bạn nên để ý xem nơi đó có quy định phải cởi giày hay không. Nếu có, bạn hãy tháo giày ra như một cách thể hiện sự tôn trọng. Một điều nữa bạn nên chú ý là đừng bao giờ bước lên ngưỡng cửa khi đến thăm nhà vì họ tin rằng đó là nơi linh hồn của các người quá cố sống.

Wai

Wai là một trong phần quan trọng trong phong tục và tập quán của người dân Thái, được sử dụng để bày tỏ sự biết ơn, xin lỗi, chào hỏi hoặc tạm biệt… Đây là một trong những cử chỉ bao gồm động tác cúi nhẹ, đồng thời hai tay áp vào nhau theo kiểu cầu nguyện trước ngực. Có rất nhiều quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng Wai nên người nước ngoài tốt nhất nên tránh làm cử chỉ này ngay cả khi có ai đó chào bạn bằng một Wai. Trong hầu hết các trường hợp, một thú vui hoặc cái đồng ý là cách an toàn nhất để du khách dùng để chào hỏi. Người nước ngoài sử dụng Wai sai cách rất có khả năng khiến người Thái Lan rơi vào tình huống khó xử.

Ăn với thìa

Đây là điều du khách phương Tây rất cần được làm quen. Dùng trực tiếp dĩa để ăn bị coi là bất lịch sự ở xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan. Bạn nên nhớ luôn luôn phải ăn bằng thìa, dĩa chỉ được sử dụng để đưa thức lấn vào thìa mà thôi. còn nếu như không muốn nhận những cái ngoái nhìn của người đi đường khi đang ăn thì bạn nên nhớ kỹ điều đó.

Nhà sư ở Thái

Có một số quy tắc khi tiếp xúc với các nhà sư ở xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan. Bạn sẽ rất dễ dàng gặp được những nhà sư ở ngoài đường và họ cũng tương đối cởi mở. Phụ nữ không bao giờ được chạm vào nhà sư hay áo choàng của họ, ngay cả khi ở bên ngoài chùa. Nếu bị một người phụ nữ chạm vào, nhà sư đó sẽ phải làm lễ tẩy rửa. Nếu phụ nữ muốn đưa cho nhà sư vật nào đó, cách tốt nhất là đặt nó lên sàn nhà hoặc đưa cho nam giới để họ trao tận tay cho nhà sư.

Dừng lại lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều

Ở Bangkok, quốc ca được phát từng ngày vào lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều. Nếu bạn đang ở nơi nơi công cộng vào hai khoảng thời điểm này, hãy thể hiện sự tôn trọng bằng cách dừng mọi việc lại và đứng yên cho đến khi bài hát kết thúc. Nếu bạn đang ngồi, hãy đứng dậy khi bài hát vang lên. Đừng trở thành người duy nhất vẫn tiếp tục đi bộ trong khi mọi người Thái khác đứng nghiêm thể hiện sự tôn kính.

Giữ thái độ hòa nhã

Thái Lan được gọi là “đất nước của không ít thú vui” không phải là không có lý do. Người Vương Quốc Nụ Cười rất thân thiện và họ sẽ cố hạn chế đụng độ tới mức thấp nhất. Người thể hiện sự tức giận hoặc khơi mào xung đột, đặc biệt ở nơi công cộng, sẽ bị coi là ý thức kém. Hãy luôn luôn giữ một thái độ bình tĩnh và hòa nhã, ngay cả khi phải đối diện với tình huống nghiêm trọng.

Theo ngoisao.net

Leave a Reply